Kinh nghiệm mua nhà đất: Những điều cần lưu ý khi mua nhà đất

Với nhiều năm trong nghề Bất động sản và thu thập thông tin từ nhiều nguồn, tôi rút ra một số kinh nghiệm mua nhà đất chia sẻ đến bạn đọc nhằm giúp bạn có thông tin cơ bản để chọn mua được nhà như ý.

1. Xác định mục đích mua nhà
Trước tiên bạn phải xác định rõ mua để ở hay kinh doanh kiếm lời?, việc mua để ở thực sự cần thiết chửa? bạn đã đủ khả năng tài chính, tâm lý hay đã thống nhất vơí vợ, chồng chưa?

2. Về tài chính
Đây là yếu tố quyết định về độ lớn, vị trí, và cả môi trường xung quanh của căn nhà. Nếu bạn không có nhiều tiền, chỉ nên chọn nhà đất vừa với khả năng chi trả và nếu vay thì không nên vay nhiều. hiện nay các ngân hàng cho vay căn cứ vào thu nhập của gia đình bạn và thường cho vay từ 70% giá trị nhà đất của bạn. Nhưng nhũng người có kinh nghiệm mua nhà đất khuyên bạn chỉ nên vay không quá 50% gia trị nhà đất. Đừng vì thích quá mà vay nhiều tiền rồi gánh nợ.

kinh-nghiem-mua-nha

3. Xác định địa điểm.
Khi bạn đã xác định được mình mua nhà giá bao nhiêu thì căn cứ vào số tiền bạn có mà quyết định vị trí nhà mua ở đâu. Cần chọn vị trí phù hợp gia đình như gần trường học của con bạn, gần nơi bạn làm việc, gần chợ, siêu thị, trường học, bệnh viện…chọn những nơi dân cư dân trí cao, môi trường yên tĩnh. Tránh những nơi ồn ào, độc hại, bụi , khí thải thoát ra từ nhà máy…

4. Các yếu tố về an toàn, về sức khỏe
Một số trường hợp sống trong nhà bj ô nhiễm bởi môi trường hay thậm chí từ ngay trong căn nhà do bạn chưa có kinh nghiệm mua nhà đất, do quản lý của nhà nước chưa tốt về vấn đề này nên chúng ta phải tự lo cho mình trước. Những yếu tố có thể bạn không ngờ tới như:  tấm lợp amiang có thể gây ung thư, an toàn chay nổ, an toàn về điện, nguy cơ trượt ngã chết đuối nhất là người già và trẻ nhỏ.
Ngoài ra còn rất nhiều nguy cơ khác như: nền đất yếu gây sụt lún, nhà nằm trên vùng đất bị nhiễm chất độc do xưa kia là nhà máy, bãi rác hay mồ mả…

5. Hàng xóm
Nhiều người nói nhà ai nấy ở nhưng thực tình không phải vậy, hàng xóm là yếu tố khá quan trọng mà bạn phải cân nhắc khi mua nhà đất bởi nếu hàng xóm không tốt không biết điều họ có thể gây phiền phức cho bạn trong quá trình xây sủa nhà và cả trong suốt quá trình ở sau này nữa. Người xưa có câu: “bán bà con xa, mua láng giềng gần ” hay “gần mực thì đen, gần đèn thi sáng” nếu ở gần hàng xóm không tốt, hay nhậu nhẹt hay xì ke ma túy thì nguy cơ con bạn bị nhiễm là hoàn toàn có thể.

6. Thủ tục pháp lý
Theo kinh nghiệm mua nhà đất thì bạn không chỉ nên quan tâm đến sổ đỏ sổ hồng mà còn phải xem các giấy tờ khác như: giấy phép xây dựng, những giấy tờ liên quan khác như bản đồ quy hoạch… nếu mua nhà diện 61 thì phải xem kỹ chủ cũ có hóa đơn nợ nào không bởi có nhiều người mua nhà xong phải trả những món nợ khá lớn mà chủ cũ nợ.

nhung-luu-y-phap-ly-kinh-nghiem-mua-nha

7. Tìm thông tin
Thông tin về nhà đất bạn hãy tham khảo bạn bè người thân trước rồi tới báo chí và mạng Internet. Bạn cũng đừng bỏ qua những website về nhà đất uy tín, họ là những chuyên gia về lĩnh vực nhà đất, họ có đủ thông tin mà bạn cần, họ tư vấn cho bạn bằng chuyên môn và kinh nghiệm mua bán nhà đất lâu năm cho bạn, bạn tha hồ chọn lựa nhà đất mà mình ưng ý nhất mà không mất một khoản phí nào.

Dưới đây là một số sai lầm khi mua nhà đất

1. Mua nhà khi chưa xác định an cư
2. Phá vỡ ngân sách do bạn tạo ra
3. Bỏ qua những chi phí phát sinh
4. Không mặc cả
5. Không lập văn bản cho những thỏa thuận
6. Không kiểm tra kỹ càng các giấy tờ pháp lý hay tình trạng nhà đất.
7. Nghĩ rằng nhà mới thì mọi thứ phải mới.

 

Tổng hợp

Author:

Hà Vọng – Tư vấn Nhà Đất Quận 12: *Mua bán, cho thuê và ký gửi nhà đất quận 12, căn hộ quận 12 *Tư vấn đầu tư, pháp lý nhà đất quận 12: Tách thửa, Xin GPXD, hoàn công... Hotline:0914 886 303